Chuyện "Nhà Của Tôi" - Phần 1

Publié le par Chorale TRIỀU DÂNG

Tác giả : Tung Hoành

Dien nguyen Thanh ca 1

Hình diễn nguyện Thánh ca năm 2008 tại gx. Việt Nam - Paris

Ngày 27/04/2010

Chào cả nhà,

Ít khi co dịp viết hay theo dõi các trao đổi trong TD, hôm nay đọc thấy cha Việt muốn có chút về lịch sử về TD, nên kẻ hèn này xin dài dòng văn tự cho có đầu có đuôi nhé :

Khởi xướng vào khoảng giữa năm 1996. Một số không nhỏ anh chị em từ các tỉnh lên Paris để kết thúc chương trình Đại học hoặc vừa ra đi làm. Một số các bạn trẻ vốn ít nhiều đã từng sinh hoạt với các cộng đoàn công giáo tại các tỉnh, dĩ nhiên ở đó không có cơ sở như GX Paris. Dĩ nhiên tại vùng Paris thì nhiều bạn trẻ mới cũng cần có điểm tụ. Dưới sự điều động của ban giới trẻ GX mà cha Dũng lúc ấy vừa được trao trách nhiệm thay cha Sách, một nhóm nhỏ được thành lập để tăng cường cho nhóm giới trẻ GX lúc này đã không còn thực sự trẻ nữa, và cũng là để chuẩn bị những ngày JMJ 1997 tại Paris. Một vài tháng sau, anh em thấy cần phải có 1 sinh hoạt cố định nào đó để có thể xuất hiện trước cộng đoàn. Như vậy dễ kêu gọi các bạn trẻ tham gia hơn. Nhu cầu GX lúc ấy cũng cần có thêm 1 ca đoàn nữa. Và thế là ca đoàn giới trẻ "mới" ra đời. Nhưng đồng thời 1 số bạn lại xin lui về cộng đoàn nơi họ ở vì không tiện đến thường với GX. Lễ ra mắt vào ngày Chúa nhật mùng 3 Tết Đinh Sửu (09/02/1997) với sự góp mặt của khoảng 15 bạn. Thánh lễ "đầu môi" thật đáng nhớ, dù đã tập kỹ nhiều lần trước đó nhưng hát vẫn lung tung vì ai cũng quá run, đến cả bộ lễ bình thường thuộc như cháo mà cũng còn bị "giữa đường gẫy gánh". Nghĩ lại thật vui. Tuy thế, sau lễ khi cha Vinh "phán" 1 câu : "Chúng nó trẻ thật !", thì cha Dũng thực sự "khoái chí" vì chắc chắn đó là một bộ mặt mới của giới trẻ GX. Có lẽ đúng như vậy vì trước đó giới trẻ GX gồm những anh chị khi rời VN cũng đã ở hoặc cận kề lứa tuổi trưởng thành. Lần này thì tuyệt đại đa số các bạn đều học hành và trưởng thành, bên Pháp cả, có cả vài bạn không công giáo. Nhiều anh chị em có mặt từ buổi đầu đến nay đã tung cánh khắp nơi, có người theo ơn gọi tận hiến, kẻ thì thành "gia đình đông con".

Tuy vậy, nay cũng còn còn lại một vài người "kiên cường bám trụ". Tiếp theo đó chỉ một thời gian ngắn thì anh em đông hơn và gặp gỡ thường xuyên hơn để chuẩn bị các sinh hoạt JMJ 1997 và tập hát (hét) cho đúng tiếng Việt. Nhớ lại thời ấy, trước khi tập hát thì anh em tập đọc lời sao cho khỏi líu lưỡi khi hát (bổ túc văn hóa í mà !).

Rồi JMJ 97 qua đi, "ca đoàn giới trẻ" đã được thay tên đổi họ trong 1 bữa tiệc tại Sevran (Tết 1998 thì phải ?) tại nhà của anh em Điệp, Tuấn, Vân, ... Sau đó cái tên Triều Dâng được chính thức thông báo. Các cha hỏi ý nghĩa thì anh em trả lời đại khái là mong ước của mọi người là ca đoàn chỉ mong ước đem tiếng hát giúp cho công đoàn dâng lên Chúa những lời ca tụng. Tuy nhiên cũng như thủy triều thì chắc chắn có lúc lên lúc xuống, lúc dở lúc hay (nhưng hình như dở nhiều hơn hay !!!). Và nhất là cái tên Triều Dâng nghe là thấy có vẻ "nhà đạo" ngay. Cha Dũng, cha Vinh, cha Sách hoàn toàn đồng ý. Và thế là chúng mình cứ vác cái tên TD đó lúc thì cao lúc thì thấp nhưng tinh thần thì vẫn cứ "dzui dzẻ" : hát hay thì vui cười mà dở thì cũng cười vui luôn. Nhiều anh chị em đến rồi đi, đi rồi đến nhưng tinh thần chung thì vẫn còn. TD cũng không chỉ có hát lễ mà còn làm văn nghệ giúp vui, và đã từng đi giúp lễ đây đó ngoài GX.

Năm 2008 (tháng 9 hay 10 nhỉ ?), TD đã làm kỉ niệm 10 thành lập tại GX với phần văn nghệ thánh ca cùng 1 bữa ăn ngon lành mời cộng đoàn, miễn phí hẳn hoi (TD sang mà !!!).

Tiếc rằng thời ấy toàn là "dân nghèo" nên chẳng có máy ảnh, máy quay gì cả. Ai may mắn có tấm nào thì xin tặng cha Việt nhé và cho anh em xem với nhé. Ai thấy có gì sai hay cần bổ túc thì cho vào. Kẻ hèn bây giờ "già lão" rồi nên hay quên (cái chữ "lão" này do lão Xuân Giao đặt đấy). Cũng may là ca đoàn đã có tên chứ giữ cái tên "ca đoàn giới trẻ" như buổi đầu thì "nhột lắm".

Publié dans Histoire de chorale

Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :

Commenter cet article